giay ve sinh
Người tiêu dùng cần thận trọng với giấy vệ sinh giả
25-10-2014 21:12:34

 Nhu cầu sử dụng giay ve sinh  tăng vọt, năm 2014, cả nước sử dụng khoảng 6 triệu tấn giấy loại này.

Trước nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất giấy cũng nở rộ, hiện Việt Nam có khoảng 500 DN và hộ cá thể sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực giay ve sinh, đáp ứng được khoảng 99% nhu cầu thị trường nội địa.

Tại các siêu thị, cửa hàng, đại lý, nhiều sản phẩm giay ve sinh do các DN nội địa sản xuất được nhiều người biết đến như giấy vệ sinh An An, Bless you, Horeca , Watersilk, Roto… Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu giấy được sản xuất bởi các DN lớn, đầu tư bài bản về công nghệ, vẫn còn nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng.
Thống kê của VPA, hiện mới chỉ có 5 DN sản xuất giấy có chất lượng với hệ thống máy móc, công nghệ được đầu tư bài bản. Còn hầu hết, các cơ sở khác đều hoạt động ở quy mô nhỏ, do thiếu vốn nên thường sử dụng công nghệ sản xuất lỗi thời, sản xuất khoảng 40% giấy tiêu dùng phẩm cấp thấp.

 

Giấy vệ sinh đa dạng là vậy nhưnghầu như chưa có những quy định quản lý chất lượng cụ thể nào dành cho sản phẩm này.

Ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký VPA, cho rằng người tiêu dùng đang thiếu thông tin hoặc đang ngộ nhận về giấy tiêu dùng, chất lượng và giá cả của các loại giấy. Trong đó nhiều người chưa phân biệt chính xác đâu là giấy ăn, đâu là giấy vệ sinh.
Nhận biết của người tiêu dùng vẫn theo thói quen từ việc chỉ dẫn của các DN như trên bao bì sản phẩm ghi tên giấy ăn hay vệ sinh. Hay đơn giản, họ thường phân biệt hai loại giấy qua hình dạng, giấy vuông, chữ nhật là giấy ăn, giấy vệ sinh là loại tròn có lõi hoặc không lõi. Hầu hết không mấy ai chú ý cụ thể về các chỉ tiêu chất lượng. Chính vì vậy, để tiết kiệm hiện tương dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn diễn ra rất phổ biển tại nhiều gia đình, hàng quán.

Theo các chuyên gia, giay ve sinh nguyên thủy thường có màu vàng ngà, độ trắng không cao. Tuy nhiên, vì thị hiếu thị trường của người tiêu dùng thích giấy trắng nên một số nhà sản xuất đã cho thêm chất huỳnh quang nhằm mục đích làm tăng sự phản quang của giấy, tức tăng độ trắng để giấy có độ sáng trắng, bắt mắt hơn. Chất này thường được đưa vào sau khi giấy đã được tẩy trắng bằng một số hóa chất khác.
Cách đây khoảng 10 - 20 năm, đây là hóa chất đặc biệt, chưa được dùng vào trong giấy. Nhưng gần đây nó được sử dụng khá bừa bãi trong sản xuất giấy do chưa được kiểm soát. Trên thế giới người ta cấm tuyệt đối không được cho chất tăng trắng, cụ thể là chất huỳnh quang, vào các loại giấy bao gói thực phẩm, giấy làm cốc đĩa ăn, giấy vệ sinh. Bởi các chất này có nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ người dân, trong đó không loại trừ ung thư.
Một chuyên gia trong ngành cho biết, để phát hiện chất huỳnh quang trong giấy, người dùng chỉ cần sử dụng đèn tia cực tím để kiểm tra. Nếu giấy có chứa chất huỳnh quang sẽ cho các sợi, tia màu phản quang trên giấy.
Trước thực trạng đáng báo động về chất lượng giấy như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm, chỉ chọn sản phẩm của những thương hiệu có uy tin. Đặc biệt không nên chọn loại giấy quá trắng. Với cơ quan chức năng, cần sớm xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn chặt chẽ cho sản xuất giấy tiêu dùng, bên cạnh đó có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ để đảm bảo thị trường giấy có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu chính đáng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Tin tức khác
Bình luận
Bình luận facebook